Thành phố chúng ta đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015). 
Hôm nay (26-10), Ban Thường vụ Thành ủy công bố kết quả và trao giải Cuộc vận động sáng tác Văn Bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định”; tôi xin kính gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, kính gửi đến đồng chí Vũ Khiêu, xin gửi đến các đồng chí, các vị đại biểu lời chúc mạnh khỏe và lời chào trân trọng.

 

 

 

Cùng cả nước, với Miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường và giành thắng lợi vẻ vang, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

 

 

 

Nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định vốn có truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo, giàu lòng yêu nước, chống ngoại xâm. Từ thành phố này, Bác Hồ kính yêu đã ra đi tìm đường cứu nước; khi Đảng ta ra đời, Nhân dân thành phố đã một lòng một dạ sắt son theo Đảng, đấu tranh kiên cường; nơi đây cũng là trung tâm của phong trào công nhân, phong trào yêu nước; có thời điểm thành phố được chọn là địa bàn hoạt động chủ yếu của Trung ương Đảng.

 

 

 

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định là trung tâm của phong trào đấu tranh đô thị, là địa bàn trọng điểm của chiến trường miền Nam, là điểm quyết chiến chiến lược của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đây cũng là địa bàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, của các đồng chí Xứ ủy Nam kỳ, Trung ương Cục miền Nam,… Thử thách hết sức gay gắt đối với Đảng bộ không chỉ là vượt qua biết bao gian lao, ác liệt, hy sinh mà chính là sự đọ sức với kẻ thù về mưu lược, về trí tuệ của từng tập thể cấp ủy, của từng cán bộ, đảng viên để tồn tại, bám trụ, gầy dựng phong trào, phát động và tổ chức Nhân dân đứng lên đấu tranh cách mạng.

 

 


Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định”. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

 

 

 

Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định “Đứng ở đầu sóng ngọn gió, giữa sào huyệt của kẻ thù, vẫn luôn một lòng, một dạ kiên trung bất khuất”, cùng Miền Nam đã “đi trước về sau”. Biết bao đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đã anh dũng vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách ác liệt, chiến đấu anh dũng, hy sinh, cống hiến công lao, xương máu, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này, lập nên chiến công hiển hách, cho thành phố có được tự hào và vẻ vang hôm nay. Trong mỗi chiến công của thành phố đều “có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”.

 

 

 

 

Để đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo; đồng thời, để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, thanh – thiếu niên và các thế hệ sau; Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố quyết định xây dựng Đền thờ những người có công lớn với Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, cán bộ chiến sĩ qua các thời kỳ.  Đền thờ được xây dựng trên vùng đất thép Củ Chi, vùng đất mà những chiến công oai hùng mãi mãi vang dội núi sông, “gan vàng dạ sắt” của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã được tôi luyện qua hai cuộc kháng chiến, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, được cả nước và năm châu bốn biển biết đến như một huyền thoại về ý chí, nghị lực phi thường của con người Việt Nam.

 

 

 

 

Quá trình hình thành chủ trương, tiến hành quy hoạch, thiết kế, xây dựng Đền thờ, đặc biệt là nội dung truyền thống, lịch sử, Ban Thường vụ Thành ủy luôn nhận được những ý kiến sâu sắc, giàu tính nhân văn, đầy tâm huyết và sự theo dõi nhắc nhỡ sát sao, thường xuyên, trực tiếp của đồng chí Phan Văn Khải; càng thôi thúc Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức thực hiện chu đáo, đến nơi đến chốn. Ban Thường vụ Thành ủy đặc biệt trân trọng biết ơn sự quan tâm, những ý kiến quý báu và sự tiếp sức rất hiệu quả của đồng chí Phan Văn Khải.

 

 

 

 

Trong Khu Truyền thống có một nội dung hết sức quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư tưởng xuyên suốt,… Đó là Văn Bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định”.

 

 

 

 

Văn Bia bằng ngôn ngữ riêng giàu cảm xúc, dễ đi vào lòng người để khắc họa sâu sắc, cô đúc lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; tôn vinh công lao to lớn của đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo đã hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì ấm no, hạnh phúc của Nhân dân; phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

 

 

 

Với mục đích, yêu cầu rất cao về nội dung và rất khó về thể loại, vừa tiếp thu, kế thừa cách viết Văn Bia theo cổ văn của người xưa, vừa phải phát triển,  đổi mới trong hành văn cho phù hợp với việc cảm thụ văn học, kế thừa truyền thống, lịch sử hiện nay; Cuộc vận động sáng tác Văn Bia đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, chiến sĩ, các nhà văn, học giả tại thành phố và cả nước, thể hiện trách nhiệm và tình cảm sâu nặng với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

 

 

 

 

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi chân thành cảm ơn sự đóng góp công sức, trí tuệ và thời gian quý báu của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tác giả khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác Văn Bia; cảm ơn các đồng chí trong Hội đồng Khoa học, Hội đồng Sơ tuyển, Ban Tổ chức. Ban Thường vụ Thành ủy trân trọng biết ơn Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu. Ông tuy tuổi đã cao, bộn bề công việc nhưng đã dành thật nhiều tâm huyết, trí lực, miệt mài lao động, đọc nhiều tài liệu đồ sộ để cảm nhận sâu sắc chân dung, thần thái các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo, cùng sống lại khí thế oai hùng năm xưa, trăn trở từng câu, cân nhắc từng chữ, để hoàn thành tác phẩm Văn Bia. Tác phẩm đã thể hiện sự tri ân với trách nhiệm và nghĩa tình sâu đậm, niềm tự hào to lớn, tính giáo dục rất sâu sắc.

 

 

 

 

Các tác phẩm Văn Bia nhận giải thưởng hôm nay là những áng văn có giá trị về lịch sử và văn học.

 

 

 

 

Có tác phẩm thể hiện sự cân xứng, nhịp nhàng, ngôn ngữ trang trọng, trong sáng, đẹp đẽ cũng như sự nhập tâm sâu sắc của tác giả; trong tác phẩm đã hiện lên những chiến công vang dội, lòng khát khao mãnh liệt cho độc lập, tự do, thống nhất; ý chí, nghị lực phi thườngphimsexvà sự hy sinh vô bờ bến của các đồng chí lãnh đạo, của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định; chỉnh chu về niêm luật mà vẫn phóng khoáng, biến ảo, trầm hùng, đầy dữ liệu lịch sử, văn hóa. Có tác phẩm thể hiện âm hưởng hùng tráng, vừa thể hiện niềm tự hào, vừa biểu thị niềm nhớ thương vô hạn; có sức truyền cảm mạnh mẽ, kỳ diệu.

 

 

 

 

Để tiếp tục hoàn thiện các tác phẩm với chất lượng cao nhất, Ban Thường vụ Thành ủy thông báo đến cán bộ, đảng viên, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, Nhân dân thành phố về kết quả vận động sáng tác Văn Bia và trân trọng mời đồng bào, đồng chí đọc, đóng góp ý kiến, làm cơ sở quý báu để các tác giả tiếp tục hoàn thiện, nâng tầm Văn Bia, đáp ứng lòng mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

Tác phẩm Văn Bia truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định sau khi được tạc dựng chính thức, nhất định sẽ góp phần giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng; nâng cao niềm tự hào về dân tộc, về cách mạng, về Đảng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, thanh – thiếu niên hôm nay và các thế hệ mai sau.

 

 

 

 

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi kính chúc các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, kính chúc đồng chí Vũ Khiêu mạnh khỏe, trường thọ, xin chúc các đồng chí, các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

 

 

(*) Đầu đề do Báo SGGP đặt.

 

(Bài phát biểu của đồng chí LÊ THANH HẢI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tại lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định”)